รู้จักรถยนต์ไฟฟ้า (EV Car) คืออะไร มีกี่ประเภทตอนนี้?

ต้องยอมรับเลยว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แวดวงยานยนต์มีการเปลี่ยนแปลงไปมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเชิงนวัตกรรมไฟฟ้า ที่ถูกนำมาแทนที่การใช้งานแบบเชื้อเพลิงอย่าง “รถยนต์ไฟฟ้า” หรือ “รถยนต์ EV” หากใครยังไม่รู้ว่าคืออะไร และทำไมถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ รวมถึงกระแสที่ไต่ขึ้นมาเรื่อย ๆ ในหมู่ผู้ใช้ท้องถนนในประเทศไทย บทความนี้มีคำตอบ

รถยนต์ไฟฟ้า EV คืออะไร?

หลังจากที่ได้เห็นข่าวมานาน เคยสงสัยไหมว่านวัตกรรมยานยนต์ที่การเปลี่ยนแปลง และเริ่มพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้า EV มากขึ้นนี้ คืออะไร?

สำหรับรถยนต์ EV หรือรถยนต์ Electric Vehicle นั้น เป็นรถยนต์นวัตกรรมใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า แทนการใช้พลังงานเผาไหม้จากเครื่องยนต์แบบทั่วไป โดยระบบดังกล่าวจะทำการกักเก็บพลังงานเอาไว้ในแบตเตอรี่ ก่อนจะเปลี่ยนจากพลังงานจลน์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อดึงไปให้มอเตอร์ทำงาน พร้อมขับเคลื่อนรถยนต์ไปสู่ท้องถนน

ซึ่งข้อดีจากการใช้ไฟฟ้าย่อมมีมากกว่าการใช้เชื้อเพลิงอย่างน้ำมันและก๊าซอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในด้านของมลพิษทางอากาศ เพราะไม่มีการเผาไหม้จึงทำให้ไม่มีการปล่อยไอเสียหรือควันพิษ ซึ่งเป็นประโยชน์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังสตาร์ตเครื่องเงียบ ไร้เสียงเครื่องยนต์ เรียกได้ว่าช่วยลดได้ทั้งมลพิษทางอากาศและเสียงได้อย่างอยู่หมัด

ข้อดีของรถยนต์ EV คืออะไร ทำไมคนถึงหันมาใช้?

  • ปล่อยมลพิษน้อยมาก หรือแทบไม่มีเลย เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง
  • ประหยัดพลังงานได้มากกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง
  • ทำงานเงียบ ไร้เสียงเครื่องยนต์เมื่อขับเคลื่อน
  • ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาน้อยกว่ารถยนต์ทั่วไป
  • ตอบสนองต่อการเร่งความเร็วได้ดีกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง
  • ต้นทุนค่าไฟฟ้าถูกกว่าค่าน้ำมันเชื้อเพลิงในระยะยาว

ประเภทของรถยนต์ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง?

ในปัจจุบันมีประเภทรถยนต์ไฟฟ้าอยู่มากมายที่วิ่งบนท้องถนน ซึ่งถ้าไม่อยู่ในแวดวงยานยนต์ก็อาจจะไม่สามารถแยกได้ ในพาร์ตนี้เราจึงจับกลุ่มประเภทมาอธิบายให้เข้าใจกันแบบชัด ๆ ว่า ณ ตอนนี้ตลาดยานยนต์อัจฉริยะ มีผู้ประกอบการพัฒนาประเภทรถยนต์ไฟฟ้าออกมากี่แบบ โดยแบ่งได้ ดังนี้

ประเภทรถยนต์ไฟฟ้ามีกี่แบบ แตกต่างกันตรงไหน

  • รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle, BEV)

เริ่มต้นประเภทรถยนต์ไฟฟ้าแบบแรกกันที่ “รถยนต์ BEV” ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากการชาร์จไปเก็บไว้ที่แบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการเผาไหม้ใด ๆ จากเครื่องยนต์ ซึ่งเพื่อให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพการชาร์จไฟต่อครั้งจะอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมงโดยประมาณ

  • รถยนต์ไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle, HEV)

ในส่วนของประเภทรถยนต์ไฟฟ้าแบบไฮบริดหรือ HEV นั้น จะเป็นการทำงานผสมผสานระหว่างแบตเตอรี่และเครื่องยนต์ที่ใช้ไฟฟ้า ซึ่งขณะสตาร์ตหรือออกตัวรถก็จะดึงพลังงานไฟฟ้ามาใช้ เพื่อลดการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงพร้อมประหยัดน้ำมันไปในตัว แต่เมื่อขับเคลื่อนด้วยความเร็วที่คงที่แล้ว ทั้งระบบเครื่องยนต์และระบบไฟฟ้าก็จะทำงานร่วมกันอย่างเต็มกำลัง เพื่อเสริมพลังการเพิ่มอัตราเร่งสูงสุด อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานได้ดีอีกด้วย

  • รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle, PHEV)

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริดนั้น จะมีความพิเศษที่เหนือกว่าไฮบริดธรรมดาตรงที่มีความจุของแบตเตอรี่เยอะกว่า ทำให้สามารถสวิตช์ไปใช้โหมดขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างเดียวได้นานกว่า 30-50 กิโลเมตร และเมื่อกระแสไฟฟ้ากำลังจะหมด ตัวรถก็จะตัดกลับมาใช้งานเครื่องยนต์เพื่อขับเคลื่อนต่อตามปกตินั่นเอง

  • รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Electric Vehicle, FCEV)

ปิดท้ายกันที่ประเภทรถยนต์ไฟฟ้าแบบเซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งมีมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนและใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell) ร่วมกัน โดยจะนำเชื้อเพลิงจากภายนอกมาใช้ ทำงานโดยส่งไฮโดรเจนและอากาศที่มีออกซิเจนเข้าไปยังแผงเซลล์เชื้อเพลิง เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าเก็บไว้ในแบตเตอรี่ จากนั้นจึงจะดึงพลังงานที่กักเก็บไว้มาใช้ขับเคลื่อนนั่นเอง

จะเห็นได้ว่านวัตกรรมยานยนต์เองก็มีความก้าวหน้าอยู่เสมอ ทำให้ผู้ประกอบการซ่อมบำรุงและจำหน่ายอะไหล่รถยนต์ต้องปรับตัว และมองหาแหล่งผลิตชิ้นส่วนรถยนต์คุณภาพดี เพื่อรองรับต่อความเปลี่ยนแปลงของผู้ขับขี่บนท้องถนน

TexFocus เรามีบริการรับผลิตอะไหล่รถยนต์และปั๊มโลหะสำหรับยานยนต์โดยเฉพาะ พร้อมตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคในท้องตลาด ด้วยการผลิตที่ใช้ความละเอียดสูงสุด เพื่อให้ผู้ประกอบการได้อะไหล่และชิ้นส่วนที่มีคุณภาพสูง และนำไปจำหน่ายได้อย่างมั่นใจ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร. 02-593-2000 หรือทางอีเมล contact@texfocus.co.th

ข้อมูลอ้างอิง
1. รถยนต์ไฟฟ้า EV คืออะไร น่าใช้แค่ไหนในยุคน้ำมันแพง ?. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 จาก https://www.oohoo.io/news/261-รถยนต์ไฟฟ้า-EV-คืออะไร-น่าใช้แค่ไหนในยุคน้ำมันแพง
2. TYPES OF ELECTRIC VEHICLES. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 จาก https://e-amrit.niti.gov.in/types-of-electric-vehicles
3. Benefits of electric cars. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 จาก https://www.edfenergy.com/electric-cars/benefits