รู้จัก 5 ประเภทของอะไหล่รถยนต์และวิธีการเลือกแบบมือโปร

รถยนต์ เป็นยานพาหนะที่จำเป็นสำหรับการเดินทางในปัจจุบัน ทำให้อะไหล่รถยนต์จึงเป็นชิ้นส่วนสำคัญสำหรับเปลี่ยนทดแทนเมื่อชิ้นส่วนเดิมชำรุดสึกหรอ หรือต้องถอดไปซ่อมแซม ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้สามารถนำมาประกอบกันในเครื่องยนต์ เพื่อให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ ดังนั้น การเลือกประเภทหรือชนิดอะไหล่รถยนต์ที่เหมาะสมกับรถยนต์และการใช้งานนั้น จะช่วยให้รถยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ในบทความนี้จะพาไปรู้กับประเภทของอะไหล่รถยนต์ และความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกอะไหล่รถยนต์ให้ใช้งานได้นาน

ประเภทของอะไหล่รถยนต์

อะไหล่รถยนต์ คือ ชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ประกอบเป็นรถยนต์ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยอะไหล่รถยนต์สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทตามคุณภาพการใช้งาน ดังนี้

1. อะไหล่แท้

เป็นชนิดของอะไหล่รถยนต์ที่ผลิตจากบริษัทรถยนต์โดยตรง ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานจากผู้ผลิตรถยนต์โดยตรง จึงทำให้อะไหล่แท้มีสมรรถนะการทำงานที่ดีเยี่ยม มีคุณภาพและมาตรฐานสูง มีอายุการใช้งานยาวนาน ช่วยให้รถยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมมีรับประกันสินค้า

2. อะไหล่เทียมแท้

เป็นชนิดของอะไหล่รถยนต์ที่ผลิตโดยบริษัทอื่นที่ได้รับอนุญาตจากบริษัทรถยนต์ สามารถใช้ร่วมกันได้ในรถยนต์ที่ผลิตขึ้นจากต่างบริษัทหรือต่างยี่ห้อได้ โดยใช้วัสดุและกระบวนการผลิตที่ใกล้เคียงกับอะไหล่แท้ ทำให้มีรูปลักษณ์ภายนอก มีคุณภาพและมาตรฐานใกล้เคียงกับอะไหล่แท้ แต่มีราคาถูกกว่า จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดงบแต่ต้องการอะไหล่คุณภาพ

3. อะไหล่เทียม

เป็นชนิดของอะไหล่รถยนต์ที่ผลิตโดยโรงงานผลิตอะไหล่ และส่งขายตรงโดยไม่ผ่านบริษัทรถยนต์ โดยใช้วัสดุและกระบวนการผลิตที่มีมาตรฐานไม่เท่าอะไหล่แท้ อาจไม่มีสมรรถนะการทำงานที่ดี และมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า อย่างไรก็ตามจะมีราคาถูกกว่าอะไหล่แท้มาก จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด แต่ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อ เนื่องจากอาจมีปัญหาในการรับประกัน และสามารถส่งผลเสียต่อความปลอดภัยของรถยนต์ได้

4. อะไหล่มือสอง

เป็นชนิดของอะไหล่รถยนต์ที่ถอดมาจากรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว และนำมาจำหน่ายต่อให้บุคคลอื่น โดยมีราคาถูกกว่าอะไหล่ใหม่ แต่อาจมีคุณภาพต่ำกว่าและมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าอะไหล่ใหม่ ส่วนใหญ่มักมีที่มาจากประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีการเก็บภาษีรถเก่าที่สูงมาก ทำให้เจ้าของรถมักขายรถเก่าและนำอะไหล่ไปจำหน่ายต่อให้บุคคลอื่น

5. อะไหล่ปลอม

เป็นชนิดของอะไหล่รถยนต์ที่ผลิตขึ้นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ผลิตรถยนต์ อะไหล่ปลอมมักผลิตจากวัสดุคุณภาพต่ำ มาตรฐานการผลิตไม่เป็นไปตามมาตรฐานของผู้ผลิตรถยนต์ ส่งผลให้การใช้งานอะไหล่ปลอมมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น ใช้งานไม่ได้ตามปกติ มีอายุการใช้งานสั้นกว่าอะไหล่แท้ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ สิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถได้

รู้จัก 3 ชิ้นส่วนของอะไหล่รถยนต์ที่ต้องเปลี่ยน

ผ้าเบรก

คือ อุปกรณ์สำคัญในระบบเบรกของรถยนต์ ทำหน้าที่สร้างแรงเสียดทานระหว่างจานเบรกกับดรัมเบรก เพื่อหยุดรถหรือลดความเร็วของรถ ผ้าเบรกมักทำจากวัสดุสังเคราะห์ เช่น เส้นใยเซรามิก เส้นใยเคฟลาร์ หรือเส้นใยไนลอน
สำหรับการใช้งาน ผ้าเบรกจะสึกหรอไปตามอายุการใช้งาน หากผ้าเบรกหมดสภาพจะมีลักษณะบางลงจนเกือบชิดกับจานเบรกหรือดรัมเบรก โดยระยะเปลี่ยนผ้าเบรกทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 48,000-56,000 กิโลเมตร แต่หากใช้งานหนัก รู้สึกต้องเหยียบเบรกลึกกว่าปกติจึงจะควบคุมรถได้ ควรเปลี่ยนผ้าเบรกก่อนกำหนด

แบตเตอรี่

คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่จัดเก็บพลังงานไฟฟ้า เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในรถยนต์ เช่น ระบบสตาร์ต ระบบไฟส่องสว่าง ระบบเครื่องเสียง เป็นต้น
สำหรับการใช้งาน แบตเตอรี่รถยนต์มีอายุการใช้งานประมาณ 3-5 ปี แต่อาจมีอายุการใช้งานสั้นลงหากใช้งานหนักหรือดูแลรักษาไม่ดี รวมถึงมีอาการแบตอ่อน เช่น รถสตาร์ตยากกว่าปกติ ไฟหน้ารถไม่สว่างเท่าที่ควร หรือระบบไฟฟ้าเริ่มผิดปกติ ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ก่อนกำหนด

ไส้กรองอากาศ

คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่กรองฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ปะปนมากับอากาศไม่ให้ไหลเข้าไปในเครื่องยนต์ เพื่อให้ได้อากาศภายในรถที่สะอาด

ด้านการใช้งาน ไส้กรองอากาศรถยนต์มีอายุการใช้งานประมาณ 10,000-20,000 กิโลเมตร แต่หากใช้งานหนักหรือขับขี่บนถนนที่มีฝุ่นละอองมาก ควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศก่อนกำหนด

การเลือกใช้งานอะไหล่ที่มีคุณภาพ

การเลือกซื้ออะไหล่รถยนต์ให้ใช้งานได้นาน

  • เลือกประเภทของอะไหล่รถยนต์ที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง มาตรฐานการผลิตเป็นไปตามมาตรฐานของผู้ผลิตรถยนต์ จะช่วยให้รถยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น
  • เลือกอะไหล่ให้เหมาะกับรถยนต์ ตามยี่ห้อและรุ่นของรถยนต์ จะช่วยให้อะไหล่ทำงานได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ
  • เลือกซื้อร้านอะไหล่ที่น่าเชื่อถือ มีสินค้าหลากหลาย พนักงานมีความรู้และประสบการณ์ในการให้คำแนะนำ
  • เลือกร้านที่มีบริการรับประกันสินค้า เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการซื้ออะไหล่ปลอม

สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาโรงงานรับผลิตชิ้นส่วนรถยนต์แบบครบวงจร สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ มาที่ TexFocus เราคือผู้ให้บริการผลิตปั๊มขึ้นรูปชิ้นส่วนรถยนต์ ด้วยมาตรฐานการผลิตที่มีความละเอียดสูง พร้อมด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญและสร้างชื่อเสียงในฐานะมืออาชีพมานานกว่า 20 ปี พร้อมให้บริการ

ในราคาที่คุ้มค่า และให้คำปรึกษาอย่างครบวงจร ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร. 02-593-2000 หรือทางอีเมล contact@texfocus.co.th